`
PC Gaming | Đồ họa PC Giả lập | Workstation Máy tính văn phòng Lắp đặt phòng nét Màn hình máy tính Mainboard - Bo mạch chủ CPU - Bộ vi xử lý RAM - Bộ nhớ trong VGA - Card màn hình

FPS là gì và cách tăng chỉ số FPS

20/08/2018

MỤC LỤC

Các game thủ và các nhà sản xuất card màn hình luôn nhắc về một chỉ số làm thước đo cho giá thành và hiệu năng, đó là FPS. Vậy chỉ số FPS là gì ? Chúng có vai trò như thế nào trong việc kết xuất đồ họa ? Và cách tăng chỉ số FPS ra sao ? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây !

FPS là gì ?

FPS được viết tắt của từ Frames-per-second là chỉ số khung hình trên giây. FPS còn có nhiệm vụ dùng để đo lường số lượng hình ảnh do GPU là bộ xử lý đồ hoạ xuất ra và được hiển thị mỗi giây trên màn hình.

FPS trong một trận game

Ví dụ FPS khi bằng 1 thì nó tương ứng với mỗi giay bạn sẽ nhìn thấy 1 hình ảnh được kết xuất qua card đồ họa.

Chỉ số này mang một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các game thủ. Chỉ số càng cao thì hình ảnh càng đẹp và mịn.

Thang đo FPS

30 FPS: đây là thang điểm cho các game thủ console, các game có cấu hình thấp, và nếu như giảm khoảng 20 FPS sẽ gây ra tình trạng giật lag khi sử dụng.

60 FPS: đây là thang điểm cho các bạn chơi game có hiệu suất cao. Đây là thang điểm phổ thông nhất. Chỉ cần tới con số này, bạn đã có một trải nghiệm tuyệt vời rồi đấy !

120 FPS: nếu máy tính của bạn đủ mạnh tới mức có thể lên tới 120 FPS thì trải nghiệm game tuyệt vời cú mèo. Rất ít game hỗ trợ tới Frame rate này và cũng rất ít phần cứng có thể kết xuất được 120 FPS.

204 FPS: là thang điểm có tốc độ cao, hình ảnh cực sắc nét và xuất hiện trên các dòng phần cứng rất cao cấp.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể duy trì tốc độ khung hình ổn định hoàn toàn mà nó sẽ biến động trong quá trình chơi game cho dù máy tính của bạn có phẩn cứng mạnh mẽ hay khả năng tối ưu hóa trò chơi tốt đến mức nào đi chăng nữa. Nếu tốc độ khung hình càng cao thì các biến động này sẽ ít nhận ra hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến FPS

Card màn hình, CPU

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến FPS đó chính là card màn hình, khi máy bạn có card màn hình mạnh thì hình ảnh sẽ rõ nét và chi tiết.

Có rất nhiều phần mềm cho phép bạn xem chỉ số FPS khi chơi game

Card màn hình cũng phụ thuộc cả vào CPU và mainboard hỗ trợ. Tuy nhiên, card màn hình mang yếu tố quyết định. CPU đôi khi không cần quá cao.

Kinh nghiệm khi chọn card màn hình cho phù hợp với game là: Test ???? sau đó hãy để ý tới GPU trên card đồ họa ( mới thì tốt hơn, công nghệ chế tạo càng mới càng tốt ), tốc độ của SDRAM trên card, và cuối cùng là dung lượng RAM.

Thử nghiệm RAM 8G, với CPU I5 2400 và card màn hình GTX 1060. Mình chạy thử PUBG, GTA 5 hay Devil may Cry 5 đều rất tuyệt vời !

RAM

Đối với game LOL thì chỉ cần có RAM từ 8G là đủ, nhưng với các game nặng như PUBG thì ram tối thiểu đã là 8GB, và nếu muốn có trải nghiệm cao hơn thì nên nâng cấp RAM cao hơn nữa. Nhưng cũng có thể 16GB RAM là đủ cho hầu hết các game hiện nay. Mình test một vài game nặng, nó cũng chỉ ngốn khoảng 8GB RAM là nhiều nhất.

RAM LAPTOP

RAM cần thiết để chơi game được quy định trong cấu hình tối thiểu và cấu hình đề xuất của mỗi game khác nhau.

Màn hình

Thêm một yếu ảnh hưởng quan trọng đến chỉ số FPS đó chính là màn hình. Màn hình đạt tiêu chuẩn thì phải có tần số quét từ 60 – 75 HZ. 

Các game thủ hiện nay thường sử dụng các màn hình có tần số quét 122HZ hay 144HZ và 240Hz, tần số quét càng cao thì hình ảnh càng mịn !

Màn hình 24 inch SKYVIEW

Màn hình 24 inch SKYVIEW

Trước khi mua một màn hình chơi game, bạn cần phải tham khảo nhiều ý kiến chuyên gia để đảm bảo rằng màn hình đó có hỗ trợ FPS cao. Vì màn hình có tần số quét và thời gian phản hồi trung bình 4ms, cho nên FPS cao hơn chưa chắc hình đã mượt mà như ý bạn !

Chia sẻ bài viết này:
Nhận xét bài viết

Bài viết liên quan